• Thứ năm 27/06/2019 06:57

Mang thai có được ăn quả bòn bon không?

Bòn bòn là loại trái cây có từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Bòn bon có màu trắng đục, có múi gần giống quả dâu da nhưng không hề chua mà lại ngọt thanh, rất được chị em ưa chuộng. Bòn bon cũng là loại quả hợp khẩu vị với nhiều phụ nữ mang thai.

Giá trị dinh dưỡng của quả bòn bon

Bòn bon còn có tên gọi khác là boòng boong. Đây là loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Trong 100 g bòn bon có chứa khoảng 2 g chất xơ, cung cấp 8-11% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho nữ giới và 6-8% cho nam giới. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Quả bòn bon rất giàu các chất nhóm vitamin B như riboflavin (B2), thiamine (B1). Thiamine giúp loại bỏ lượng đường trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Bên cạnh đó, riboflavin thúc đẩy tạo ra năng lượng từ carbohydrate hấp thụ vào cơ thể hàng ngày. Nó cũng tham gia quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, đặc biệt quan trọng với những người có số lượng tế bào hồng cầu thấp.

Ngoài ra, quả bòn bon cũng có nguồn vitamin A vô cùng dồi dào, đóng vai trò lớn trong việc giúp mô xương chắc khoẻ, duy trì làn da sáng mịn và khoẻ mạnh.

mang thai co duoc an qua bon bon khong
Bòn bon là loại trái cây chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Bà bầu ăn quả bòn bon có tốt không?

Với những lợi ích trên, bòn bon là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mẹ bầu nhận được khi ăn quả bòn bon:

Theo các chuyên gia y tế, bòn bon chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, đường, chất xơ, các khoáng tố gồm Ca, Fe và P. Ăn bòn bon giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tốt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột. Vì vậy, nó là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bòn bon rất giàu vitamin C, nhờ đó nó giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu, những tháng rất nhạy cảm đối với các bệnh dễ lây nhiễm như cúm thì việc ăn thêm bòn bon trong ngày sẽ giúp mẹ ngăn ngừa được bệnh nhằm hạn chế tốt nhất những bệnh tật có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy khả năng trao đổi chất giữa các cơ quan trong cơ thể và nhờ đó dinh dưỡng vào thai nhi sẽ tối ưu hơn.

mang thai co duoc an qua bon bon khong
Mẹ bầu ăn quả bòn bon tốt cho cả mẹ lẫn con

Giúp mẹ duy trì làn da trắng mịn suốt thai kỳ: Không ít mẹ than phiền làn da bị sạm màu và sần sùi hơn khi mang thai. Đó là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên mẹ có thể duy trì làn da trắng mịn, hồng hào và độ đàn hồi cao hơn nếu bổ sung đủ vitamin Em, C và A. Mà trong bòn bon những dưỡng chất này rất dồi dào. Hàm lượng vitamin E trong bòn bon rất hữu ích cho làn da.

Chống oxy hóa: Trong cơ thể caroten là một chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra. Trong trái bòn bon, carotene có một hàm lượng khá cao, do đó nó có thể giúp cho cơ thể mẹ bầu khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh phổ biến thường xuất hiện trong thai kỳ. Ngoài ra, vitamin C trong quả bòn bon cũng chính là chất chống ô-xy hóa, giúp ngăn chặn sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình thai nhi thành hình.

Ngừa tiểu đường thai kỳ: Trong quả bòn bon có chứa một hàm lượng vitamin B cao, đặc biệt là vitamin trong nhóm thiamin (B1), riboflavin (B2). Nếu mẹ sợ bị tiểu đường thai kỳ thì thiamin trong bòn bon sẽ giúp mẹ loại bỏ lượng dường dư thừa trong cơ thể. Không những vậy, nó còn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa cao huyết áp, một tiền đề của biến chứng tiền sản giật rất nguy hiểm trong những tháng cuối thai kỳ.

Giàu chất xơ: Bòn bon chứa nhiều chất xơ, ăn vài quả bòn bon đủ để cung cấp hơn 10% lượng chất xơ cho cơ thể. Nhờ đó mẹ bầu có thể kiểm soát tốt cân nặng và tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế táo bón thai kỳ. Bên cạnh đó, chất xơ trong quả bòn bon còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư ruột kết và tiêu diệt các gốc tự do gây ung thư.

Bổ sung sắt: Hàm lượng chất khoáng và đặc biệt là chất sắt có trong bòn bon cao hơn cả táo và cam. Do đó nếu mẹ ăn bòn bon chừng mực sẽ ngăn ngừa được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.

Giúp kiểm soát cân nặng: Vitamin C đóng vai trò rất quan trọng trong việc tổng hợp các phân tử nhỏ như carnitine, một chất tham gia vào quá trình đốt cháy chất béo có hại cho cơ thể. Chính vì vậy, nếu nồng độ carnitine trong cơ thể cao cũng đồng nghĩa sẽ giảm được sự tích tụ mỡ. Kết hợp với nguồn vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh sẽ giúp mẹ bầu duy trì được trọng lượng phù hợp, không tăng cân quá nhiều và không trự mỡ thừa quá mức.

Giữ răng chắc khỏe: Sức khỏe răng miệng đối với các mẹ bầu cũng rất quan trọng. Chỉ một cái răng sâu cũng đe dọa không nhỏ đến sức khỏe của thai nhi. Để ngăn ngừa, mẹ nên ăn thêm bòn bon trong thai kỳ vì trong quả này có một hàm lượng phốt pho đáng kể để bảo vệ men răng của mẹ bầu.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn quả bòn bon

- Mẹ bầu nên ăn quả bòn bon vào mùa để tránh thuốc trừ sâu.

- Không ăn quá nhiều bòn bon vì rất dễ gây nặng bụng.

- Khi ăn, mẹ bầu nên cắt bỏ vỏ, không cắn trực tiếp vì vỏ bon chứa một loại axit lansium, có hại với tim mạch;

- Không được nhai hạt bòn bon vì có chứa chất alkaloid, một thể độc chưa xác định.

- Nên ăn quả bòn bon tươi mới.

mang thai co duoc an qua bon bon khong Mẹ bị bệnh hoặc mang thai có nên cho con bú?

Theo các bác sĩ Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, ngay cả khi mẹ ...

mang thai co duoc an qua bon bon khong 10 dấu hiệu mang thai sớm nhất mà chị em cần lưu ý

Đau lưng, mệt mỏi, buồn nôn... là những dấu hiệu mang thai sớm nhất trong tuần đầu tiên để các mẹ dễ nhận biết.

mang thai co duoc an qua bon bon khong Cuộc sống của phụ nữ mang thai khó khăn thế nào?

Bên cạnh niềm hạnh phúc chào đón thêm thành viên của gia đình thì có những nỗi khổ trong suốt quá trình mang thai mà ...

Vân Anh
https://tacnghiep.suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

qua vai say kho dung de lam gi va tac dung cua vai say kho

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

Quả vải sấy khô dùng để làm gì và tác dụng của vải sấy khô?

cach phan biet qua vai thieu va lua qua vai ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon

Cách phân biệt quả vải thiều và lựa quả vải ngon nhất mà có thể rất nhiều người chưa biết tới mời bạn đọc xem và tham khảo theo hướng dẫn dưới đây.

cach bao quan vai tuoi duoc lau nhat

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất

Cách bảo quản vải tươi được lâu nhất dưới đây sẽ giúp bạn có thể tích trữ và thưởng thức vải trong thời gian dài.

cach lam vai ngam ngon va de dang nhat

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất

Cách làm vải ngâm ngon và dễ dàng nhất để bảo quản được lâu hơn cho mùa hè nóng nực.