• Thứ năm 27/06/2019 07:33

Vì sao mùa hè chỉ số tia cực tím lại cao?

Nhiều người biết tia cực tím (UV) có nhiều tác hại đối với cơ thể con người. Ngoài ra, thời gian tia cực tím tiếp thay đổi theo giờ và mùa trong năm. Vậy vì sao mùa hè chỉ cố tia cực tím lại cao?
vi sao mua he chi so tia cuc tim lai cao
Vào mùa hè chỉ số tia cực tím cao gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con người.

Tia cực tím, hay còn gọi là bức xạ cực tím, là các tia vô hình, một phần của năng lượng đến từ mặt trời, có thể đốt cháy da và gây ung thư da. Bức xạ UV được tạo thành từ 3 loại tia - tia cực tím A (UVA), tia cực tím B (UVB) và tia cực tím C (UVC).

Tia cực tím hoạt động quanh năm theo chu kỳ mọc và lặn của mặt trời. Yếu tố mùa trong năm chỉ tác động đến cường độ tia cực tím, mà không ảnh hưởng đến sự xuất hiện và hoạt động của chúng. Vậy vì sao mùa hè chỉ số tia cực tím lại cao?

Hầu hết tia UV con người tiếp xúc đều bắt nguồn từ mặt trời. Vào mùa hè, ban ngày thường dài hơn ban đêm. Ánh nắng mặt trời luôn xuất hiện sớm và kết thúc muộn. Do đó, vào thời điểm đi làm và tan tầm, bạn đều tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Việc phơi nắng và tiếp xúc quá nhiều với tia UV sẽ làm thay đổi tế bào da, góp phần gây đục thủy tinh thể, lão hóa da, suy giảm hệ miễn dịch và các trường hợp ung thư biểu mô tế bào vảy trên thế giới.

Chỉ số tia UV cũng phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Độ cao của mặt trời: Mặt trời càng đứng bóng, mức độ bức xạ UV càng lớn. Bức xạ UV thay đổi theo thời gian trong ngày và trong năm, với mức tối đa vào khoảng giữa trưa trong những tháng mùa hè.

Trong ngày, tia UV thường cao nhất vào gần buổi trưa và đầu giờ chiều (từ 10h sáng đến 16h chiều), đặc biệt là vào cuối mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu. Vì vậy, mức độ tia UV thay đổi trong suốt cả ngày, thấp hơn vào buổi sáng, cực đại vào giữa ngày và giảm dần khi mặt trời lặn.

Tuệ An
https://tacnghiep.suckhoeonline.vn/

Tin mới hơn

5 dieu can nho de tranh mat thoi gian khi dua con di kham tai benh vien

5 điều cần nhớ để tránh mất thời gian khi đưa con đi khám tại bệnh viện

Con ốm thường khiến cả gia đình rối bời. Khi đưa con đi khám không phải bố mẹ nào cũng hiểu rõ cần kể cho bác sĩ các dấu hiệu gì, bắt đầu từ đâu, hỏi bác sĩ những gì trong qua trình khám bệnh...

khi nao tia cuc tim gay hai voi co the chi so tia cuc tim nhu the nao la co hai

Khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể? Chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?

Ánh nắng chứa rất nhiều tia cực tím khiến da và cơ thể bị tổn thương. Vậy khi nào tia cực tím gây hại với cơ thể và chỉ số tia cực tím như thế nào là có hại?

tia cuc tim duoc tao ra tu dau va anh huong toi da the nao

Tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng tới da thế nào?

Vào hè, lượng ánh sáng mặt trời đạt cường độ mạnh đồng nghĩa với cường độ tia cực tím cũng cao tương ứng. Vậy tia cực tím được tạo ra từ đâu và ảnh hưởng đến da thế nào?