• Thứ năm 27/06/2019 06:56

Xét xử vụ tai biến chạy thận 28/5: HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi

Phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương trong vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong đã kéo dài 2 tuần. Hôm nay, HĐXX tiếp tục làm việc với phần tranh tụng. 
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Trực tiếp xét xử vụ tai biến chạy thận 25/5: Chưa có quy trình chạy thận thì lấy cái gì để buộc tội bác sĩ?
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Xét xử vụ tai biến chạy thận 24/5: LS bảo vệ bị cáo Lương nói về chứng cứ mới của vụ án
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Xét xử vụ tai biến chạy thận chiều 23/5: LS cho rằng VKS vi phạm Luật tố tụng
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Trực tiếp xét xử vụ tai biến chạy thận 29/5: Quay lại xét hỏi làm rõ nội dung liên quan đến việc giao nộp tài liệu

16h35: HĐXX kết thúc buổi làm việc

16h30: HĐXX quyết định quay lại phần xét hỏi làm rõ nội dung liên quan đến việc giao nộp tài liệu.

16h13: Ông Thạo (người thân nạn nhân) trình bày trước HĐXX.

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi

Ông Thạo cho rằng tòa nên tuyên BS Lương vô tội.

15h47: Người nhà nạn nhân Hằng trình bày trước HĐXX

Thưa HĐXX, Sau 3 tháng BV không có 1 lời nào cho các gia đình nạn nhân, đề nghị của HĐXX xem thái độ của ban GĐ bệnh viện, Ngoài ra, chúng tôi biết ơn đơn nguyên cũng như khoa HSTC đã giúp đỡ người nhà nạn nhân.

Qua 3 lần thương thảo, mức đền bù qua ba mức, một là mai táng phí thì họ đòi “Hóa đơn đỏ”. Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của ban giám đốc.

Hai là tổn thất tinh thần: “Mỗi người chỉ được 70-80 tháng lương, họ không nghe bồi thường cho chúng tôi 100 tháng lương”.

“Họ dồn chúng tôi vào chân tường từ khi con em chúng tôi mất đến khi ra tòa”. Kiến nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm thuộc về tổ chức cơ quan nào trong sự việc này?

Đề nghị HĐXX xem xét giam nhẹ cho hai bị cáo Quốc Và Sơn. Còn BS Lương, không có trách nhiệm trong sự việc này, nên chúng tôi cho rằng bác sĩ Lương không có tội. Khi sự cố xảy ra bác sĩ Lương đã làm hết trách nhiệm của 1 BS điều trị.

Chúng tôi đề nghị xem xét trách nhiệm của GĐ công ty Thiên Sơn.

15h35: HĐXX mời Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con của nạn nhân Nguyễn Thị Minh), đại diện cho 9 gia đình bị hại.

“Tôi xin đính chính bản luận tội của VKS đối với BS Lương, các gia đình chúng tôi không xin giảm tội cho bác sĩ Lương theo luận tội của VKS. Vì bác sĩ Lương không có tội nên việc đấy chúng tôi không có xin HĐXX giảm tội cho BS Lương.

Với tư cách là người bị hại chúng tôi có tham dự phiên tòa của vụ án từ đầu đến hôm nay, chúng tôi nhận thức được người nhà chúng tôi chết thật, BS Lương là người bác sĩ tốt có thật còn mọi sự việc chúng tôi được nghe các luật sư nói các chứng cứ sự việc không có thật.

Cái không có thật chúng tôi thấy là 6 năm chạy thận ở BV Hòa Bình không có hợp đồng, không được cấp giấy phép. Còn việc thứ hai dẫn chứng là các cán bộ không đúng ngành nghề chức trách”

“Tôi nghĩ rằng Lương là người BS tâm huyết với nghề, làm tròn trách nhiệm, vì vậy bs Lương không có tội trong sự việc này. Tôi là người chứng kiến từ đầu đến khi lúc mẹ tôi ra đi về BS Lương. Vì vậy VKS không thể buộc tội cho BS Lương. Tôi mong VKS xem xét kỹ lại, kể cả án treo, bị tội 1 ngày cũng ảnh hưởng đến tương lai của BS. Thiếu 1 người BS như thế không thể được”, chị Tuyết nói.

Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương là người đứng đầu BV.

15h31: Đối với quan điểm BS Hoàng Công Lương, chúng tôi không có ý định bao che cho ai, căn cứ vào diễn biến tại phiên tòa, chúng tôi thấy rằng việc VKS luận tội Hoàng Công Lương như bản cáo trạng là khiên cưỡng, chúng tôi tin tưởng BS Lương vô tội. Vì vậy, chúng tôi đề nghị tòa tuyên BS Lương vô tội.

Ngoài ra Bị cáo Sơn và Quốc cũng chỉ là nạn nhân của những người có trách nhiệm. Kính đề nghị HĐXX áo dụng tình tiết có lợi nhất đối với Sơn và Quốc.

15h30: LS Huế nói: ‘Căn cứ vào các hành vi của ông Trương Quý Dương, chúng tôi đề nghị HĐXX buộc ông Trương Quý Dương bồi thường thay bệnh viện, nếu trường hợp bệnh viện có lỗi".

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi

15h20: Ông Dương hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm về sự việc này với tư cách là người đứng đầu. Tôi cũng đặt ra câu hỏi tại sao VKS không đặt ra, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu BV.

Quy trình tham gia kêu gọi các nhà thầu cho BV Hòa bình như thế nào?

LS đặt ra câu hỏi: Hòa Bình là một tỉnh nghèo, đa số người dân là dân tộc thiểu số, hàng năm phải nhận trợ cấp từ nhà nước mà tại sao mức giá chạy thận lại gấp đôi BV Bạch Mai? Tôi đề nghị HĐXX xem xét việc này, vấn đề của GĐ bệnh viện là rất lớn.

15h05: LS Huế cho rằng Công ty Thiên sơn sau khi ký hợp đồng 315 với bệnh viện Hòa Bình đã bán trái phép cho Công ty Trâm Anh để ăn chênh lệch. Việc chuyển thầu không xin phép BV Hòa Bình đã vi phạm quy định pháp luật về luật đấu thầu, là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố y khoa làm chết 9 nạn nhân.

Chúng tôi kính đề nghị HĐXX buộc công ty Thiên Sơn bồi thường thiệt hại toàn bộ cho gia đình nạn nhân. Đề nghị GĐ Bệnh viện gửi công văn lên bộ kế hoạch đầu tư về việc cấm đấu thầu về thiết bị y tế trong vòng 3 năm đối với thiết bị ngành y tế đối với công ty Thiên Sơn. Xem xét kiến nghị khởi tố hình sự Giám đốc công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn.

Ngoài ra, chúng tôi đề nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân. Đâu là lỗi của BV thì BV sẵn sàng chấp nhận.

15h02: HĐXX mời LS Nguyễn Danh Huế (người ủy quyền bảo vệ hợp pháp cho BV Hòa Bình).

LS Huế gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân trong sự cố xảy ra ngày 29/5/2017.

15h00: Trước HĐXX Ông vận bày tỏ: Tôi mong HĐXX xét xử các bị cáo đúng người đúng tội, công minh, nhân văn để chúng tôi yên tâm trong mọi lĩnh vực công tác.

14h50: HĐXX bắt đầu làm việc. HĐXX mời ông Vận lên trả lời câu hỏi của HĐXX.

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi
Phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương hôm nay khá vắng vẻ

10h37: HĐXX kết thúc phiên làm việc buổi sáng do sức khỏe bị cáo Quốc không thể tiếp tục được.

10h20: HĐXX xin hội ý 15 phút.

10h11: Tôi xin gửi tới đại diện VKS 12 câu hỏi. Đề nghị VKS tranh luận làm rõ về trách nhiệm của Hoàng Công Lương.

1, Nếu ông Trương quý DƯơng chọn nhà thầu có năng lực chuyên môn và tuân thủ đầy đủ kỹ thuật về sửa chuẵ, bảo dưỡng RO thì hậu quả có xảy ra không

2, Công ty Thiên Sơn bán thầu cho Trâm Anh mà BV không biết, hậu quả xảy ra vậy ông Đỗ Anh Tuấn có mối QH nhân quả gì đối với hậu quả xảy ra?

3, BS HCL có mối quan hệ cụ thể gì đến hệ thống tồn dư hóa chất ở hệ thống RO số 2?

4, BS HCL ký vào bản kiểm tra sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị có phải hành vi gây tổn hại cho XH không?

5, Có văn bản QPPL nào buộc BS Lương chịu trách nhiệm về trang thiết bị, báo cáo trưởng khoa?

6, Quy chế của BV tại QĐ 1895, quyền hạn trưởng khoa trong việ bố trí nhân lực óc phải quyền hạn bổ nhiệm chức danh quản lý không

7, Việc bổ nhiệm chức năng quản lý là quyền của trưởng khoa hay GĐ bệnh viện?

8, Ông Khiếu cho rằng BS HCL bằng miệng phụ trách chuyên môn có trái với điều 37 luật viên chức không?

9, Nếu không có QĐ bổ nhiệm của GĐ BV thì BS Lương có là chủ thể đặc biệt của tội thiều trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng không?

10, Các bản tự khai mà điều tra viên tôi vừa nêu không tuân thủ về luật TTHS có đủ để làm chứng cứ đẻ làm HS vụ án không

11, Hành vi mớm cung có dấu viết vào lời khai có xâm phạm vào quyền tư pháp không?

12, Ông Dương, ông Tuấn, ông Thắng tại sao không bị khởi tố trách nhiệm trong vụ án này?

10h06: LS cho rằng có sự nhầm lẫn về chủ thể tội phạm cho BS Hoàng Công Lương.

10h00: Có sự vi phạm nghiêm trọng về quá trình thu chứng cứ, các điều tra viên và KSV không tuân thủ điều lệnh của pháp luật. Theo quy định diều 66 BL TTHS năm 2003, những tài liệu của cơ quan điều tra phải đánh giá đầy đủ theo 3 thuộc tính của chứng cứ. Những tập hồ sơ của CQĐT không hợp pháp. Đề nghị quý tòa không sử dụng hồ sơ này để buộc tội bị cáo. Chúng tôi thống kê gần 300 bút lục vi phạm luật tố tụng nghiêm trọng.

9h53: LS Biên tóm tắt lại vụ án chạy thận. LS Biên yêu cầu cơ quan tố tụng và báo chí xem lại khái niệm về sự cố ý khoa. Đó là sự cố bảo dưỡng thiết bị RO chứ không phải sự cố y khoa.

9h50: LS Biên bào chữa cho BS Lương

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi

9h45: LS Đạt cho rằng người ủy quyền của ông Dương không thể thay thế được việc ông Dương không có mặt tại phiên tòa. Ông Dương bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa này. Vì vậy, việc không cấm xuất cảnh của ông Dương thuộc về trách nhiệm của CQĐT, VKS và tòa án.

9h40: LS Đạt yêu cầu làm rõ trách nhiệm đặt ra của ông Dương và ông Tuấn trong việc thực hiện hợp đồng đến đâu, họ có biết việc Quốc sử dụng hóa chất không?

9h30: LS Đạt bào chữa cho BS Lương

Tôi nhất quán với phần bào chữa của các đồng nghiệp và đề nghị tòa tuyên thân chủ của tôi vô tội. Tôi không đồng tình với việc luận tội của VKS. LS Đạt phân tích cụ thể hơn về 4 yếu tố cấu thành tội phạm LS Thiệp đã phân tích trước đó.

(Tòa nhắc ông Đạt có ý kiến gì khác không?)

9h28: LS đề nghị HĐXX xem xét để tuyên BS Lương vô tội và xin hết phần bào chữa.

9h20: LS phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm từ phía bệnh viện về vấn đề không báo cáo với cơ quan công an sau khi xảy ra sự cố: Sự việc xảy ra vào đầu buổi sáng nhưng đến tận 16h mới báo cáo cho cơ quan công an. Theo lời khai của ông Dương là 13h ông đã gọi cho công an tỉnh Hòa Bình. Vậy trong thời gian từ 13h đến lúc16h, tại sao bệnh viện không báo cho cơ quan công an, phải chăng có việc hợp thức hóa để xóa dấu vết hiện trường.

9h15: LS yêu cầu xem xét rõ việc thu thập mẫu nước có đúng theo luật tố tụng hình sự hay không?

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi

9h10: Luật sư yêu cầu làm rõ việc có hay không việc xóa dấu vết hiện trường để đổ lỗi cho bác sĩ điều trị.

9h00: LS đề nghị VKS tranh luận việc trách nhiệm của BS Hoàng Công Lương trong sự việc này đến từ đâu. "Chúng tôi xác định Lương ở thời điểm xảy ra sự việc đang trong vai trò của 1 BS điều trị, không phải là lãnh đạo. Chúng tôi cho rằng việc đưa hậu quả vật chất vào bản luận tội đối với Hoàng Công Lương (thay toàn bộ máy lọc thận) vào như thế, VKS phải nêu rõ luận tội bổ sung không đủ căn cứ để làm căn cứ buộc tội. Chúng tôi cho rằng phải làm rõ hậu quả là bao nhiêu, việc này chưa có điều tra cụ thể."

8h50: LS Phúc cho rằng trách nhiệm rất lớn thuộc về người đứng đầu bệnh viện trong vụ án này. Sau sự cố chúng tôi xác định bác sĩ điều trị về chuyên môn là đúng quy trình. Nguyên nhân gây tử vong không phải do bác sĩ điều trị. Kết luận của hội đồng chuyên môn phù hợp với kết quả giám định xác định nguyên nhân chết của các bệnh nhân là ngộ độc Florua.

8h45: LS Phúc mong rằng đại diện VKS xem xét câu trả lời của ông Vận (đại diện bệnh viện) về việc xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI.

8h40: LS Phúc cho rằng có 3 nhà sản xuất hệ thống máy lọc nước RO.

8h30: LS cho rằng bộ Y tế buộc tội các bị cáo, nếu như công văn bộ y tế tự ý dẫn mệnh đề AAMI vào. Lẽ ra mệnh đề đó phải để dấu hỏi ở cuối câu nhưng bộ y tế lại để dấu chấm ở cuối câu dễ gây hiểu lầm.

LS Phúc mong VKS xem xét việc Bộ y tế nhầm lẫn phúc đáp câu hỏi của cơ quan điều tra.

8h25: Luật sư Phúc phân tích có cần bắt buộc xét nghiệm AAMI hay không trước khi chạy thận. LS Phúc cho biết, AAMI là bộ tiêu chuẩn của hiệp hội phát triển bộ tiêu chuẩn của Bộ y tế Mỹ. Bà sẽ nộp bộ tiêu chuẩn này cho HĐXX. Đồng thời, LS Phúc đề nghị VKS quan tâm về những tiêu chuẩn AAMI này vì nó ảnh hưởng đến vụ án này.

8h20: Tòa bắt đầu làm việc với phần bào chữa của LS Trần Hồng Phúc.

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi

Tuần vừa qua, phiên xử kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh tụng với nhiều diễn biến bất ngờ.

Đầu phiên tranh tụng, VKS đã đưa ra đề nghị mức án 30-36 tháng tù treo đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Về phía bản thân, Lương liên tục kêu oan, khẳng định mình không có tội.

Trong phiên tranh tụng, các LS của bị cáo Hoàng Công Lương đã ghi lại clip do một nhân viên bệnh viện ghi lại cảnh ông Hoàng Đình Khiếu (nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) trao đổi với nhân viên Phòng Tài chính, kế toán về việc hoàn thiện hồ sơ sau khi xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017. Phía LS cho rằng bằng chứng này có thể làm thay đổi bản chất vụ án. Tuy nhiên, sáng ngày 25/5, vị đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng, nội dung clip luật sư cung cấp không làm thay đổi hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng Công Lương.

Cũng trong các buổi làm việc của HĐXX tuần vừa qua, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa như ông Trần Văn Thắng - Trưởng phòng vật tư BV Đa khoa Hòa Bình.

Các LS đã có những phiên tranh tụng khá gay gắt. Đặc biệt, trong phiên xét xử ngày 25/5, các LS bảo vệ bị cáo Hoàng Công Lương liên tục cho rằng VKS, CQĐT đã vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng hình sự, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không bảo đảm quyền tố tụng hình sự cho bị can....

Các Luật sư cũng đề nghị khởi tố hình sự 3 lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên Sơn tại phiên tòa.

Hôm nay, Tòa bước sang tuần làm việc thứ ba.

xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Phiên xử bác sĩ Hoàng Công Lương làm nóng hội trường Quốc hội
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Xét xử Hoàng Công Lương ngày 21/5: Lạ lùng tất cả người thân nạn nhân mong tòa xử bác sĩ vô tội
xet xu vu tai bien chay than 285 hdxx quyet dinh quay lai phan xet hoi Ba ngày cùng mặc một màu áo xanh, bác sĩ Hoàng Công Lương muốn truyền thông điệp gì?
Nhóm PV
https://tacnghiep.suckhoeonline.vn/

Tin liên quan

Tin mới hơn

vac xin phong ung thu dang duoc thu nghiem tren cho

Vắc xin phòng ung thư đang được thử nghiệm trên chó

Theo CNN, một loại vắc xin phòng ung thư đang được thử nghiệm trên 800 chú chó. Các nhà khoa học cho biết, nếu thành công, phương pháp này sẽ được thử nghiệm trên người.

ban tin y te hom nay 256 nam cang di thi thpt quoc gia 2019 vo ham mat rang vi thuoc la dien tu no

Bản tin y tế hôm nay 25/6: Nằm cáng đi thi THPT quốc gia 2019; Vỡ hàm, mất răng vì thuốc lá điện tử nổ

Bản tin y tế hôm nay 25/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Cháy hầm máy, cứu nạn một ngư dân bị bỏng nặng; Vỡ hàm, mất răng vì thuốc lá điện tử nổ; Cứu sống mẹ con sản phụ vỡ tử cung, suy tim thai; Một thí sinh nằm cáng đến dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

phau thuat noi soi cat than trai cho be trai 3 tuoi

Phẫu thuật nội soi cắt thận trái cho bé trai 3 tuổi

Bác sĩ khuyên các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

kip thoi cap cuu cho benh nhan viem ruot thua trong khi tim chi dap 30 lanphut

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân viêm ruột thừa trong khi tim chỉ đập 30 lần/phút

Vừa qua, bệnh nhân Lê Văn P., (82 tuổi), trú tại Xã Vị Tân, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang được bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TW Cần Thơ với chẩn đoán Viêm ruột thừa cấp, block nhĩ thất độ III.